Các loại gỗ công nghiệp phổ biến trong sản phẩm SEN Home [Phần 1]

Ngày nay, gỗ công nghiệp đang dần trở nên phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong nhiều hộ gia đình bởi các đặc tính vượt trội của chúng so với gỗ tự nhiên; như khả năng kháng ẩm, độ ổn định cao, dễ dàng gia công và giá thành rẻ hơn gỗ tự nhiên. Có rất nhiều loại gỗ công nghiệp khác nhau, song SEN Home chỉ ưu tiên sử dụng 5 loại gỗ cho các sản phẩm của mình. Đó là MDF, MFC, HDF, ván Gỗ dán và Gỗ ghép thanh. Bài viết dưới đây SEN Home sẽ điểm qua về đặc điểm, tính năng cũng như các ưu, nhược điểm của các loại gỗ công nghiệp này để quý khách hàng tìm hiểu và đưa ra lựa chọn hợp lý nhất cho căn hộ của mình.

Cac-loai-go-cong-nghiep-SEN-Home

1. Gỗ MFC (ván dăm)  /  2. Gỗ HDF dạng ván dăm  /  3. Gỗ MDF  /  4. Gỗ HDF chống ẩm  /  5. Gỗ HDF thường  /  6. Gỗ dán  /  7. Tấm gỗ công nghiệp đã dán bề mặt hoàn thiện

1. Gỗ Công nghiệp MFC (Melamine Faced Chipboard)

Là chữ viết tắt của Melamine Face Chipboard. Có nghĩa là Ván gỗ dăm phủ Melamine. Một số loại gỗ rừng trồng chuyên để sản xuất loại gỗ MFC này. Các cây này được thu hoạch ngắn ngày, không cần cây to. Người ta băm nhỏ cây gỗ này thành các dăm gỗ và kết hợp với keo, ép tạo độ dày. Hoàn toàn không phải sử dụng gỗ tạp, phế phẩm như mọi người vẫn nghĩ. Bề mặt hoàn thiện được phủ lớp nhựa Melamine in vân gỗ tạo vẻ vẻ đẹp như gỗ tự nhiên, cũng như chống ẩm và trầy xước. Lớp bề mặt này cũng có thể là màu sắc hoặc mô phỏng vật liệu kim loại, đá sỏi…

Cac-loai-go-cong-nghiep-SEN-Home

Gỗ MFC đã được phủ Melamine nhiều hình thức

Gỗ MFC có ứng dụng vô cùng rộng rãi đặc biệt là trong lĩnh vực nội thất văn phòng. Hiện 80% đồ gỗ nội thất gia đình và văn phòng dùng gỗ MFC để làm vì giá cả phù hợp, màu sắc lại vô cùng đa dạng và phong phú. SEN Home sử dụng tấm gỗ MFC tiêu chuẩn cho các sản phẩm cơ bản trong văn phòng và nhà ở. Đối với những không gian, khu vực ẩm ướt như Toilet, Tủ bếp, vách Toilet, khu vệ sinh, SEN Home ưu tiên sử dụng ván MFC chống ẩm V313 hoặc tấm gỗ công nghiệp độ nén cao HDF được nêu ở mục bên dưới.

Cac-loai-go-cong-nghiep-SEN-Home

Tấm gỗ MFC thô chưa qua xử lý bề mặt

2. Gỗ công nghiệp MDF (Medium Density FiberBoard):

Tuy tên gọi trên dùng để chỉ chung cho các loại gỗ công nghiệp có độ nén chặt cao; song, ở Việt Nam, gỗ MDF lại được sử dụng để chỉ loại gỗ công nghiệp được ép từ bột sợi gỗ có tỉ trọng trung bình.

Go-cong-nghiep-MDF-tho

Các tấm gỗ MDF thô

MDF được ứng dụng nhiều trong nghành sản xuất nội thất nói chung và nội thất văn phòng nói riêng. Nó có khả năng thay thế gỗ tự nhiên với những ưu và nhược điểm khác nhau. Tùy vào mục đích sử dụng để người ta dùng MDF để sản xuất sản phẩm. Do MDF có khả năng chịu nước kém nhưng đảm bảo không bị đàn hồi hay co ngót đồng thời với giá thành sản phẩm thấp và ván có khổ lớn đồng đều. Do vậy, MDF được sử dụng nhiều trong sản xuất bàn, tủ nội thất văn phòng.

Go-cong-nghiep-MDF-tho

Các tấm gỗ MDF thô

Tuy nhiên độ bền cơ lý cũng như giá thành của MDF lại thấp nhất trong danh sách 5 loại gỗ công nghiệp phổ biến SEN Home đang liệt kê. Mặc dù vậy, nhiều đơn vị sản xuất khác trên thị trường vẫn tư vấn cho khách hàng chọn MDF như là loại gỗ tối ưu nhất để gia công đồ nội thất. Điều này là do nhiều khách hàng bị thuyết phục bởi lát cắt của MDF rất mịn và đồng đều.

3. Gỗ công nghiệp HDF (High Density Fiberboard)

HDF là tên gọi của ván gỗ công nghiệp được ép ở áp suất rất cao. HDF cũng có cấu tạo và trải qua các công đoạn sản xuất tương tự như… xem tiếp Phần 2 >>>