Các loại gỗ công nghiệp phổ biến trong sản phẩm SEN Home [Phần 2]

HDF là tên gọi của ván gỗ công nghiệp được ép ở áp suất rất cao. HDF cũng có cấu tạo và trải qua các công đoạn sản xuất tương tự như MDF và MFC. Tuy nhiên, ở giai đoạn cuối cùng, bột gỗ được xử lý kết hợp với các chất phụ gia làm tăng độ cứng của gỗ, chống mối mọt, sau đó được ép dưới áp suất rất cao (850-870 kg/cm2) và được định hình thành tấm gỗ HDF. HDF có thể dễ dàng phân biệt bằng cách dùng móng tay hoặc vật nhọn vạch mạnh lên bề mặt. Độ cứng của HDF cao hơn rất nhiều so với MDF và MFC. Độ chặt lớn cùng phụ gia kết dính cũng giúp HDF có khả năng chịu ẩm tốt hơn so với các loại gỗ công nghiệp khác.

Bài viết của thương hiệu SEN Home – Các loại gỗ công nghiệp phổ biến Xem [Phần 1]

Cac-loai-go-cong-nghiep-HDF-chong-am

Các tấm gỗ HDF chống ẩm hay cũng được gọi phổ thông là MDF chống ẩm

Trong sản xuất công nghiệp, HDF cũng được hoàn thiện bề mặt trước khi đưa ra thị trường. Họ cán phủ lớp tạo vân gỗ và lớp phủ bề mặt được làm bằng Melamine Resin kết hợp với sợi thủy tinh nhằm tạo nên một lớp phủ trong suốt, giữ cho màu sắc và vân gỗ luôn ổn định, chống mài mòn ở cường độ cao. Chính vì thế, quy trình gia công sản phẩm nội thất của SEN Home đối với HDF phức tạp hơn và cũng đòi hỏi máy móc hiện đại hơn nhiều so với các sản phẩn khác.

4.Gỗ ghép thanh: 

Gỗ ghép thanh được sản xuất từ nguyên liệu chính là gỗ rừng trồng. Những thanh gỗ nhỏ đã qua xử lý được ép lại với nhau thành khối lớn, sau đó được xẻ thành các tấm mỏng có độ dày từ 0,6 – 4,0cm. Có nhiều cách ghép gỗ khác nhau. Gỗ ghép song song gồm nhiều thanh gỗ cùng chiều dài, có thể khác chiều rộng, ghép song song với nhau. Gỗ ghép mặt gồm nhiều thanh gỗ ngắn, ở hai đầu được xẻ theo hình răng lược rồi ghép lại thành những thanh có chiều dài bằng nhau, rồi tiếp tục ghép song song các thanh, cho nên chỉ nhìn thấy vết ghép hình răng lược trên bề mặt ván. Ngoài ra còn có hình thức ghép zic zac, ghép đa giác phụ thuộc vào hình dạng của tấm gỗ nguyên liệu.

Cac-loai-go-cong-nghiep-ghep-thanh

Tấm gỗ ghép thanh dạng song song phổ biến

Gỗ ghép thanh giữ được hầu hết các đặc tính của gỗ tự nhiên, lại được gia công công nghiệp nên không bị cong vênh co ngót, không bị mối mọt. Gỗ ghép thanh thường không cần lớp phủ bề mặt (veneer, melamine, laminate,…) mà được sơn phủ và dùng như gỗ tự nhiên. SEN Home thường dùng gỗ ghép thanh trong các sản phẩm cần sự thô mộc về bề mặt; hoặc các điểm nhấn, họa tiết mang tính chất sáng tạo.

5. Ván gỗ dán:

Gỗ dán là loại gỗ công nghiệp phổ thông và cũng là lâu đời nhất. Người ta lạng mỏng những cây gỗ rừng trồng thành các tấm có độ dày từ 0,6 đến 2mm rồi ép chồng lên nhau thành nhiều lớp, mỗi lớp 1 hướng khác nhau. Mục đích là để tạo nên tấm gỗ dày có nhiều lớp đan xen nhau, các lớp có thớ gỗ không cùng hướng sẽ bổ sung cho nhau nên tấm gỗ thành phẩm có độ dai và độ đàn hồi rất tốt.

Gỗ nguyên liệu SEN Home

Tuy nhiên, gỗ dán thường không bền do chính cấu tạo của nó. Keo dán giữa các lớp gỗ lâu ngày sẽ trở nên giòn và không giữa được độ dẻo khiến cho các lớp gỗ không còn liên kết với nhau nữa. Khả năng bám vít kém cũng là nhược điểm của loại gỗ này. Chính vì vậy SEN Home chỉ sử dụng gỗ dán cho các chi tiết cần độ đàn hồi cao như mặt bàn rộng, mặt đỡ đệm ghế…

Kết luận:

Cac-loai-go-cong-nghiep-SEN-Home

Các tấm mẫu gỗ được duyệt trước khi SEN Home đưa vào sản xuất

Trên thế giới, đặc biệt là ở các nước phát triển, người ta khuyến khích sử dụng gỗ công nghiệp vì tính thân thiện với môi trường của nó. Do được sản xuất từ gỗ rừng trồng, có thể tái sản xuất, không hại đến những cánh rừng nguyên sinh vốn là lá phổi xanh điều hòa khí hậu trái đất. Các loại gỗ công nghiệp SEN Home sử dụng đều được sản xuất tại các nước tiên tiến với dây chuyền hiện đại, đáp ứng yêu cầu cao nhất về bảo vệ môi trường và sức khỏe người sử dụng. Các loại gỗ trong sản phẩm của SEN Home đều không sử dụng keo chứa Formandehit là một chất gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Với các sản phẩm sử dụng Formandehit trên thị trường, khách hàng có thể dễ dàng nhận thấy khi sử dụng sẽ bị cay mắt và cay mũi do ảnh hưởng của độc tố trong keo.

- Kts. Trần Nhật Quang -

Ảnh: SEN Home / Internet

<<< Quay lại