Gỗ trong trang trí nội thất [Phần 1]

Trong các loại vật liệu được lựa chọn để trang trí nội thất, có lẽ không một loại vật liệu nào được sử dụng nhiều hơn gỗ. Gỗ có khả năng tùy biến về kiểu dáng, có nhiều thể loại và đặc tính vật lý hơn bất cứ loại vật liệu nào có được. Gỗ có nhiều thể dạng và cung cấp cho con người bất cứ công năng nào mà nó được thiết kế.

Bài viết chuyên đề “Gỗ trong trang trí nội thất” của thương hiệu SEN Home [Phần 2] / [Phần 3]

Thật khó để tìm được một ngôi nhà không có sự tồn tại của đồ gỗ. Người giàu có dùng gỗ để tôn vinh đẳng cấp của mình. Họ dựng nhà bằng gỗ, dùng gỗ quý để tạo nên bàn ghế, giường tủ, sập gụ. Người hạn chế về khả năng tài chính sử dụng gỗ để gia công những vật dụng thiết yếu. Người nghèo coi gỗ gần như là thứ vật liệu duy nhất để sử dụng trong ngôi nhà của họ. Nói một cách khác, gỗ hòa mình vào ngôi nhà và giúp con người thân thiện hơn bao giờ hết với chốn ở của mình.

Xem thêm Các phong cách thiết kế nội thất nhà ở

Minh họa gỗ trong trang trí nội thất SEN Home

Sự xuất hiện của gỗ trong các ngôi nhà cũng khác nhau. Cả về công năng cũng như hình thức. Gỗ ở trong những ngôi nhà sang trọng, những biệt thự hay cung điện xa hoa được chế tác tinh xảo từ những loại gỗ tự nhiên quý hiếm, đắt tiền qua bàn tay tài hoa của những người thợ mộc giàu kinh nghiệm. Hầu hết trong số này đều được thiết kế với hình thức cầu kỳ, kiểu cách. Bởi chỉ những hoa văn chạm trổ công phu, những hình khối đồ sộ, hoành tráng mới thể hiện hết uy quyền của gia chủ. Cũng bởi sử dụng gỗ như là chất liệu chủ đạo trong nhà, người thiết kế cũng phải đầu tư chất xám, tỉ mỉ trong từng nét vẽ để căn nhà sau khi hoàn thiện vừa phô trương được chất liệu đắt tiền, song vẫn giữ được sự hài hòa trong hình thức kiến trúc.

Bài viết chuyên đề “Gỗ trong trang trí nội thất” của thương hiệu SEN Home [Phần 2] / [Phần 3]

Người sử dụng gỗ tự nhiên cũng hầu hết là những chủ nhà có tuổi. Khi bước qua tuổi tứ tuần, người ta thường hướng đến những gam màu trầm và ấm áp. Vân gỗ đều, không quá tương phản được lựa chọn như một sự điềm tĩnh, hoài cổ hơn. Kết quả là những căn nhà “gỗ đắt” đem lại cho chủ nhân một nơi ở sang trọng, đẳng cấp. Xứng đáng với thanh danh của gia chủ.

Gỗ tự nhiên trong trang trí nội thất

Tuy nhiên nhược điểm của gỗ tự nhiên lại nằm ở sự kém ổn định về cấu trúc. Nếu như không được xử lý kỹ lưỡng qua các công đoạn tẩm sấy, hoặc việc gia công không tuân theo những nguyên tắc bắt buộc thì độ bền bề mặt của gỗ tự nhiên sẽ giảm đi rất đáng kể. Mỗi loại gỗ cũng có độ ổn định khác nhau. Nếu như những loại như Lim, Hương, Chắc gần như không bị biến dạng bởi điều kiện khắc nghiệt thì Xoan đào, Tần bì, Keo; hay cao hơn chút là Thông, Dổi lại dễ bị co nở khi gặp môi trường quá nóng hoặc quá ẩm. Bởi vậy Kiến trúc sư thiết kế cũng cần phải nắm được đặc tính của từng loại gỗ, phương pháp gia công đối với từng chi tiết để có thể tư vấn cho chủ nhà những giải pháp hiệu quả nhất.

>>>>Xem thiếp