Laminate là gì và tại sao SEN Home lựa chọn Laminate cho sản phẩm nội thất

Không như hầu hết khách hàng của SEN Home từng hiểu lầm, Laminate chỉ là là vật liệu bề mặt có khả năng chịu nước, chịu nhiệt và đa dạng về màu sắc, họa tiết, hoa văn.  Người ta dùng Laminate để dán lên bề mặt của tấm gỗ công nghiệp nhằm tạo được nguyên liệu gia công đồ nội thất với rất nhiều hình thức phong phú. Laminate có thể phủ lên bề mặt của đồ nội thất các mảng màu sặc sỡ, các họa tiết giả đá, bê tông, sỏi. Hoặc đơn giản là có thể mang lại cho sản phẩm hình thức như được đóng bằng bất cứ loại vân gỗ nào mà chủ nhân lựa chọn.

Cau-tao-van-go-dan-laminate

Cấu tạo một tấm gỗ nguyên liệu dán bề mặt laminate trong sản phẩn của SEN Home

Laminate được phát minh vào năm 1992 bởi Daniel J.O’Conor và Herbert A.Faber (Mỹ). Tuy là vật liệu xuất hiện sau nhưng Laminate hơn hẳn các loại vật liệu bề mặt khác bởi các tính năng vượt trội như: chịu xước, chịu va đập, chịu nhiệt, chịu ăn mòn, chịu tàn thuốc, chống mối mọt và vi khuẩn… Ngoài ra, màu sắc của Laminate rất phong phú, ngoài màu trơn, vân gỗ, vân đá, ngày nay còn có màu kim loại, ánh nhũ, 3D hay hoa văn thiết kế theo mẫu riêng với nhiều kiểu bề mặt khác nhau như mờ, mịn, gương bóng, vân nổi, vân xước… giống như thật. Dường như, không có hoa văn màu sắc hay kiểu dáng bề mặt nào mà laminate không thể làm được.

Phòng ngủ nội thất chất liệu Laminate

Một phòng ngủ với đồ nội thất của SEN Home trên chất liệu laminate

Ở Việt Nam hiện nay, An Cường là đơn vị độc quyền phân phối sản phẩm bề mặt Laminate của Kingdom – một trong những nhà sản xuất Laminate hàng đầu thế giới. SEN Home đã tin tưởng lựa chọn tấm bề mặt Laminate của An Cường để tạo nên các sản phẩm của mình bởi tính năng vượt trội cũng như chất thẩm mỹ hàng đầu mà sản phẩm này mang lại.

Các mẫu Laminate vân gỗ SEN Home

Một số mẫu Laminate được SEN Home sử dụng trên sản phẩm

Xem các mẫu Laminate được SEN Home sử dụng trong sản phẩm của mình >>>  1  2  3  4

4. Melamine và Laminate cái nào tốt hơn?

Laminate tuy được nhắc đến như là một vật liệu bề mặt đặc biệt có thể chịu lửa nhưng nó chỉ có tính năng chịu lửa ở mức độ nhất định chứ không hoàn toàn chống lửa. Gỗ dán laminate là gỗ tấm (ván dăm hoặc ván sợi MDF) được dán bên ngoài bằng laminate, sau đó trải qua quá trình ép dán trong các xưởng gia công đồ gỗ.

So với Melamine, ép dán laminate lên bề mật tấm cốt gỗ phức tạp hơn một chút. Melamine có thể ép dán trực tiếp lên cốt gỗ, còn laminate cần phải lăn qua keo và ép ít nhất trong khoảng 1 ngày bằng máy ép mới có thể sử dụng. Nhiều xưởng sản xuất đồ gỗ không trang bị máy móc chuyên dụng nên ép tấm thủ công, khiến cho chất lượng gỗ dán laminate không đảm bảo, dễ bị phồng rộp.

Laminate cấu tạo gồm 3 lớp, tương đôi dày (Laminate của các nhãn hàng nổi tiếng như Wilsonart, Fomica đều có độ dày từ 0.8mm trở lên), còn Melamine chỉ có 1 lớp, khá mỏng. Cho nên, tính năng chịu xước, chịu mài mòn của Laminate cũng tốt hơn Melamine, giá cũng cao hơn Melamine. Tuy chúng đều là hai vật liệu bề mặt được phủ keo Melamine nhưng độ dày và cấu tạo không giống nhau khiến cho tính năng của chúng cũng khác nhau. Tùy vào mục đích và yêu cầu của từng sản phẩm mà người thợ gia công đồ gỗ lựa chon cho mình loại vật liệu bề mặt thích hợp.

<<< Sơ lược về gỗ Verneer (vơ nia), Melamine và Laminate