Sơ lược về gỗ Verneer (vơ nia), Melamine và Laminate

Gỗ công nghiệp là vật liệu được sử dụng phổ biến trong trang trí nội thất ngày nay, đặc biệt là tại các thành phố lớn. SEN Home đã có một bài viết sơ lược về các loại gỗ công nghiệp và những đặc tính của chúng. Tuy nhiên nếu chỉ nói đến đây, nhiều khách hàng vẫn hiểu rằng Gỗ công nghiệp như là vật liệu hoàn thiện chứ ít có khái niệm rằng đó chỉ là chất liệu thô. Tức là người ta còn phải phủ lên nó một tấm bề mặt hoàn thiện nữa thì sản phẩm mới hoàn thành. Có rất nhiều loại bề mặt gỗ công nghiệp. Trong đó nổi bật và được sử dụng nhiều nhất là Verneer (đọc là Vơ-Nia), MelamineLaminate.

Trong quá trình tư vấn, triển khai thực hiện, SEN Home đã nhận được rất nhiều câu hỏi thắc mắc liên quan đến 3 loại bề mặt kể trên. Đại loại như: Verneer là gì? Có tốt không? Độ bền thế nào? Melamine và Laminate là gì? Cái nào tốt hơn?… SEN Home sẽ lần lượt phân tích và trả lời các thắc mắc này của quý khách hàng.

Cac-loai-go-cong-nghiep-SEN-Home

Một số mẫu gỗ công nghiệp trên thị trường

1. Verneer là gì?

Là một lớp gỗ tự nhiên mỏng, được sử dụng làm bề mặt của các sản phẩm đồ gỗ. Gỗ Verneer được sản xuất từ việc lạng mỏng những cây gỗ tự nhiên thành các tấm có độ dày chỉ từ 0,3 – 0,6mm. Do đó, bề mặt của gỗ veneer rất đẹp và tự nhiên, dễ dàng dán lên các tấm cốt gỗ công nghiệp. Trong một số trường hợp đặc biệt, người ta còn sử dụng verneer dán trực tiếp lên bề mặt tấm gỗ tự nhiên để vừa tận dụng tối đa độ bền của loại gỗ tự nhiên này mà vẫn có được vân gỗ đẹp của loại verneer kia.

Go-verneer
Tấm gỗ Verneer và độ mỏng của nó

2. Melamine là gì?

Melamine là một loại màng phức hợp, cấu tạo bởi 3 lớp có thể ép dán trực tiếp lên tấm cốt gỗ công nghiệp. Lớp này có tác dụng tạo thẩm mỹ, chống trầy xước, chống thấm nước. Bề mặt Melamine có thể là một màu trơn, giả vân gỗ hoặc giả kim loại rất đẹp mắt. Do là màng rất mỏng, chỉ có độ dày chưa đến 0,2mm nên người ta phải ép sẵn màng này trên một lớp gỗ công nghiệp mỏng trước khi xuất xưởng. Tấm gỗ ép sẵn Melamine này được gọi tắt là MFC, một loại gỗ công nghiệp được sử dụng rất phổ biến trong gia công, sản xuất đồ nội thất.

Cac-mau-go-MFC-SEN-Home

Các tấm gỗ công nghiệp MFC với nhiều hình thức bề mặt

Xem tiếp Laminate là gì? >>>